0938 620 302 Các ngày trong tuần từ 8:00 - 20:00

Xuất huyết âm đạo và những triệu chứng để nhận biết
Các chuyên đề về "Phụ khoa"

Xuất huyết âm đạo và những triệu chứng để nhận biết

Xuất huyết âm đạo nghĩa là âm đạo ra máu ngoài thời kỳ kinh nguyệt, đó là một triệu chứng bệnh phụ khoa thường gặp. Bất kỳ bộ phận nào trong cơ quan sinh dục của nữ giới, gồm âm đạo ngoài, âm đạo, cổ tử cung và thân tử cung đều có thể xuất huyết, nhưng đại đa số là ở thân tử cung.

Xuất huyết âm đạo chia làm hai loại, xuất huyết âm đạo do sinh lý, thuộc xuất huyết bình thường và xuất huyết âm đạo do bệnh lý. Thông thường xuất huyết âm đạo do bệnh lý là xuất huyết từ tử cung hoặc do cách triệu chứng viêm nhiễm âm đạo gây ra.

Nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo

Sau đây là những nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo thường gặp nhất:

– Chức năng nội tiết của buồng trứng mất cân bằng: Đây là nguyên nhân thường gặp, y học gọi là tử cung xuất huyết do chức năng mất cân bằng.

Xuất huyết âm đạo và những triệu chứng để nhận biết

Nội tiết của buồng trứng mất cân bằng là nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo

– Do các bệnh vềthai nghén: Chẳng hạn như sẩy thai, chửa ngoài tử cung, chửa trứng, sót nhau thai và sự co bóp của tử cung không tốt.

– Viêm cơ quan sinh dục: Thường gặp nhất là lở loét âm đạo ngoài, viêm âm đạo, lở loét cổ tử cung, bướu thịt (polyp) cổ tử cung và viêm nội mạc tử cung.

– Khối u phụ khoa: Đây là nguyên nhân quan trọng khiến âm đạo xuất huyết, ngoại trừ u xơ tử cung là khối u lành tính, gần như tất cả đều là khối u ác tính, như ung thư âm đạo ngoài, ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, bướu thịt tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư màng nhung mao (villus).

– Đường sinh dục bị tổn thương: Do phóng qua chướng ngại vật làm trầy âm đạo hay âm đạo ngoài, và rách màng trinh do giao hợp đều có thể làm cho âm đạo xuất huyết.

– Do đặt vật ngừa thai trong tử cung.

– Uống thuốc ngừa thai hay sử dụng oestrogen và progesterone không đúng.

Do nguyên nhân gây nên âm đạo xuất huyết khác nhau, nên hình thức âm đạo xuất huyết cũng khác nhau.

Hình thức xuất huyết âm đạo

Căn cứ theo thời gian xuất huyết ngắn hay dài, có các tình trạng sau:

Lượng máu kinh nguyệt tăng nhiều

Lượng máu kinh nhiều hơn bình thường, thời gian hành kinh quá lâu, nhưng chu kỳ kinh nguyệt cơ bản bình thường.

Xuất huyết âm đạo và những triệu chứng để nhận biết

Xuất huyết âm đạo có thể làm lượng máu kinh nguyệt tăng nhiều

Kinh nguyệt không đều

Thường là do tử cung xuất huyết tính chức năng mất cân bằng gây nên, để xác định nguyên nhân bệnh, cần phải kiểm tra nội mạc tử cung bằng phương pháp nạo tử cung chẩn đoán và loại trừ khả năng ung thư nội mạc tử cung thời kỳ đầu.

Âm đạo xuất huyết kéo dài

Thường là do u ác tính ở cơ quan sinh dục gây nên, có thể là ung thư cổ tử cung hay ung thư nội mạc tử cung.

Âm đạo xuất huyết sau khi ngưng kinh

Trước hết phải chấn đoán có phải bội nhiễm thai nghén hay không, nếu đã mang thai, chứng âm đạo xuất huyết bội nhiễm gồm có sẩy thai, thai trứng và thai ngoài tử cung.

Âm đạo xuất huyết trong thời kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt đều độ, âm đạo ra máu chút ít vào khoảng 14-15 ngày trước khi có kinh lần sau, đó có thể là xuất huyết thời kỳ rụng trứng.

Âm đạo xuất huyết từng giọt trước hay sau khi có kinh

Thường là do vật ngừa thai đặt trong tử cung gây ra, mà cũng có thể do lạc nội mạc tử cung gây nên.

Xuất huyết sau khi giao hợp

Sau mỗi lần giao hợp đều có máu tươi từ âm đạo chảy ra, hiện tượng ấy y học gọi là xuất huyết tính tiếp xúc.

Âm đạo xuất huyết nhiều năm sau khi dứt kinh

Đó rất có thể là do ung thư nội mạc tử cung gây nên. Cũng có tình trạng lượng máu ra rất ít và liên tiếp mấy ngày khô sạch, kiểm tra siêu âm không thấy nội mạc tử cung dày lên, đó phần nhiều là do sau khi mãn kinh nội mạc tử cung bong tróc gây nên.

Ngoài ra, âm đạo xuất huyết có lẫn huyết trắng hay âm đạo từng hồi chảy ra chất dịch dạng như nước máu: Đó rất có thể là ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung hay ung thư buồng trứng.

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường thì chị em nên đi khám ngay để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp tùy theo tình trạng bệnh của từng người.Không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân mình.

 

Danh mục bài viết : Phụ khoa

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***