Vô sinh không tinh trùng

12 Tháng 09 , 2017

Lượt xem : 104

Vô sinh không tinh trùng là tình trạng khá phổ biến ở những trường hợp vô sinh do nam. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị vô sinh không tinh trùng qua bài viết dưới đây.

Vô sinh không tinh trùng là tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh.

Nguyên nhân gây vô sinh không tinh trùng

Tắc ống dẫn tinh

– Tắc ống dẫn tinh là một hiện tượng ống dẫn tinh – nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến ống niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh bị tắc. Chính vì vậy, tắc ống dẫn tinh là một trong số các nguyên nhân gây tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

– Tắc ống dẫn tinh có thể do dị tật bẩm sinh ở ống dẫn tinh, hậu quả của một số bệnh nhiễm khuẩn hoặc bệnh xã hội (lậu, giang mai, tạp khuẩn, kí sinh trùng…), một số chấn thương vùng bẹn, bìu hay vùng chậu không được điều trị kịp thời có thể là nguyên nhân tắc ống dẫn tinh.

Không có ống dẫn tinh

– Không có ống dẫn tinh là một bệnh lý bẩm sinh làm cho ống dẫn tinh- một ống nối từ tinh hoàn ra đến dương vật không phát triển. Trong những trường hợp này hia bên tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng những không có đường dẫn ra ngoài.

– Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh của nam giới do tinh trùng không được vận chuyển từ tinh hoàn ra ngoài mỗi khi xuất tinh.

– Tình trạng này có liên quan đến bệnh lý xơ nang vì theo thống kê 98% các trường hợp nam giới mắc bệnh xơ nang bị bất sản ống dẫn tinh hai bên. Còn một phần nhỏ là phối hợp với các dị dạng trong đường tiết niệu.

Tinh hoàn suy giảm khả năng sinh tinh

– Hai tinh hoàn suy giảm chức năng nặng và sản xuất rất ít tinh trùng. Tuy nhiên, khi sinh thiết tinh hoàn và có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn.

Vô sinh không tinh trùng

Rối loạn sinh tinh – nguyên nhân gây vô sinh nam giới

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng do các nguyên nhân sau:

– Suy tinh hoàn: Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Nguyên nhân là do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Trong đa số trường hợp, cả hai tinh hoàn teo nhỏ và không hoạt động. Các nguyên nhân này có thể có liên quan đế di truyền hoặc teo tinh hoàn mắc phải.

– Nguyên nhân nội tiết: Bình thường, nội tiết từ tuyến yên (ở não) kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nếu không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên, tinh hoàn sẽ không sản xuất được tinh trùng.

– Giãn tĩnh mạnh thừng tinh: Một số rất ít trường hợp giãn tĩnh mạnh thừng tinh cũng có thể gây vô tinh.

Điều trị vô sinh không có tinh trùng

– Người bệnh cần đi khám chuyên khoa nam học để tìm nguyên nhân và được đánh giá về tình trạng bệnh vô sinh hiếm muộn. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ xác định được khả năng sinh tinh trùng của nam giới và có phương pháp điều trị phù hợp.

Vô sinh không tinh trùng

Điều trị vô sinh không có tinh trùng cần tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa

– Nếu nam giới vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không thể xuất tinh được do bị tắc ống dẫn tinh hoặc do giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để hồi phục quá trình sinh tinh.

– Trường hợp mắc bệnh liên quan đến nội tiết tố ở tuyến yên, sẽ được chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc.

Thường những nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch nếu muốn có con mà không muốn xin tinh trùng của người khác phải lấy bằng được tinh trùng của chính mình. Cụ thể:

– Trường hợp nam giới bị xuất tinh ngược dòng, có thể lấy được tinh trùng từ nước tiểu trong bàng quang (sau khi đã được điều chỉnh pH cho thích hợp).

– Trong các trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn, có thể lấy được tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật hay đâm kim xuyên qua da.

– Tinh trùng thu được có thể được sử dụng trong kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm , bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay tiêm tinh trùng vào bào tương trứng.

Các bác sĩ nam khoa thuộc Phòng Khám Nam Khoa Thăng Long khyến cáo, việc xét nghiệm và chữa trị tinh vô sinh do không tinh trùng nên được tiến hành tại phòng khám nam khoa uy tín để đạt được hiệu quả tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 Những thói quen gây vô sinh nên tránh

 Trị vô sinh nam – Tinh dịch đặc bằng món ăn dễ làm

 Cách nhận biết vô sinh nam đơn giản nhất

Bài viết cùng chuyên mục

  Những thói quen gây vô sinh nên tránh

  Những thói quen gây vô sinh rất nhiều và vô sinh lại là tình trạng bệnh nam khoa trầm trọng, nguy hiểm ở nam giới. Bệnh xuất phát từ những thói quen tưởng chừng như...

  Vô sinh nam có biểu hiện gì?

  Theo các chuyên gia, các biểu hiện vô sinh nam không khó để nhận ra. Khi nam giới biết được những dấu hiệu lâm sàng của bệnh vô sinh sẽ giúp chăm sóc, bảo...

  Những cách giúp tăng khả năng thụ thai

  Chị em phụ nữ cần biết những cách giúp tăng khả năng thụ thai sau đây vì làm mẹ là điều thiêng liêng mà chị em phụ nữ điều mong muốn. Một số chị em...

Danh mục điều trị

Danh mục bệnh

Thông tin đăng ký

Khám Bệnh Ngoài Giờ

banner nam khoa

Bài viết xem nhiều nhất

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***