Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải – Các bệnh lý nguy hiểm

06 Tháng 01 , 2019

Lượt xem : 130

Bệnh trĩ là sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch ở trực tràng hậu môn gây viêm sưng. Mỗi loại bệnh trĩ đều có triệu chứng khác nhau. Bệnh nhân nên nhận biết các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải để có phác đồ điều trị phù hợp.

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Bệnh trĩ nội – Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh trĩ nội là sự co giãn tĩnh mạch quá mức tại các tĩnh mạch bên trên đường lược, tạo ra những búi trĩ. Việc nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nội càng sớm thì việc chữa trị càng nhanh chóng và dễ dàng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội

– Do ăn uống chế độ ăn uống không hợp lí, ăn quá nhiều đồ cay nóng, chất kích thích.

– Do đặc thù nghề nghiệp khiến bạn phải đứng nhiều, ngồi lâu, bê vác vật nặng, hoặc lười vận động cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ nội.

– Do sự thay đổi hormone ở phụ nữ đang mang thai và người già.

– Do mắc bệnh táo bón thời gian dài.

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Bệnh trĩ nội gây nhiều bất tiện cho người bệnh.

Triệu chứng bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội có 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có triệu chứng bệnh khác nhau:

Trĩ nội giai đoạn 1

– Đi cầu ra máu, ban đầu chỉ có ít máu lẫn trong phân hay dính lên giấy vệ sinh.

– Khi bệnh nặng hơn, máu thường chảy nhiều hơn. Máu có thể chảy nhỏ giọt hay bắn thành tia khi đi cầu. Đồng thời xuất hiện tình trạng đau rát khi đi đại tiện, ngứa ngáy hậu môn.

– Đi kèm theo đó là tình trạng táo bón kéo dài. Ở giai đoạn này nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng và khó điều trị hơn.

Trĩ nội giai đoạn 2

– Ngoài đi cầu ra máu, đau rát hậu môn khi đi cầu, ngứa hậu môn như giai đoạn 1. Người bệnh sẽ thấy một cục như cục thịt nhỏ lòi ra ngoài khi đi cầu. Tuy nhiên cục thịt này sẽ tự co lên ngay sau đó, đây chính là búi trĩ.

– Ở giai đoạn này biểu hiện của trĩ đã trĩ đã rất rõ ràng. Tuy nhiên do đây là bệnh ở vùng nhạy cảm nên nhiều người e ngại đi khám. Dẫn đến bệnh nặng và khó điều trị dứt điểm hơn.

Trĩ nội giai đoạn 3

– Ở giai đoạn này, lượng máu chảy ít hơn giai đoạn 2. Tuy nhiên khi bệnh nhân đi đại tiện, búi trĩ sa ra ngoài nhưng không tự co lên được. Phải dùng tay đẩy mới lên được, gây bất tiện rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

– Giai đoạn này người bệnh thường xuyên cảm thấy đau rát ngay cả khi không đi cầu, không thể ngồi ngay ngắn trên ghế do đè búi trĩ đau.

Trĩ nội giai đoạn 4

– Đây là giai đoạn nặng nhất của các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải.

– Lúc này, búi trĩ sa ra ngoài, ngay cả khi bạn không đi cầu và bạn hoàn toàn không thể dùng tay đẩy búi trĩ vào trong.  Tình trạng sa nghẹt trĩ khiến người bệnh đau đớn.

– Ở giai đoạn này ngay cho dù bạn đi đứng hay ngồi cũng có máu chảy ra. Nếu không vệ sinh sạch sẽ thì vùng hậu môn rất dễ nhiễm trùng. Dẫn đến biến chứng như: hoại tử búi trĩ, nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn và ung thư trực tràng.

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

4 giai đoạn của bệnh trĩ nội.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng nội khoa

– Đối với trường hợp mắc bệnh trĩ ở giai đoạn 1, 2. Việc sử dụng thuốc phải theo sự chỉ định của bác sĩ , không tự ý dùng thuốc tránh tình “tiền mất tật mang”.

– Có nhiều loại thuốc dùng để chữa bệnh trĩ bao gồm: thuốc uống, thuốc chích, thuốc bôi,… đem lại hiệu quả nhất định.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng ngoại khoa

Khâu cột động mạch trĩ

– Với nguyên lý hoạt động là bác sĩ dùng đầu dò siêu âm Doppler gắn liền trong một ống soi hậu môn. Với mục đích dò tìm động mạch trực tràng ở vị trí trên đường lược 2cm. Sau đó khâu cột những động mạch này với mục đích làm giảm lượng máu đến nuôi dưỡng búi trĩ.

– Phương pháp này thường chỉ được áp dụng với trĩ nội ở giai đoạn 2 hoặc 3. Với ưu điểm nổi bật là ít đau và bảo vệ đệm hậu môn.

Phương pháp Longo

– Sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược khoảng 2 – 3cm.  Sau đó thực hiện khâu vòng bằng máy bấm.

– Với tác dụng giảm lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ, thu nhỏ thể tích và treo đệm hậu môn vào ống hậu môn.

– Phương pháp Longo mang lại hiệu quả tương đối cao. Thời gian nằm viện ngắn tuy nhiên nhược điểm là chi phí khá cao, có thể sót trĩ.

 Khâu treo búi trĩ

– Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ nội cải tiến dựa trên phương pháp Longo. Chính vì thế phương pháp này có nhiều điểm nổi bật hơn. Kỹ thuật thủ thuật đơn giản, ít gây đau, phục hồi nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

– Tuy nhiên, phương pháp chỉ mới được nghiên cứu trong thời gian ngắn. Nên có thể có nhiều sai sót trong điều trị như: chảy máu, sót trĩ.

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Thủ thuật khâu treo búi trĩ an toàn.

 Cắt từng búi trĩ

– Cắt riêng từng búi trĩ một, giữ lại các mảng da niêm mạc ở giữa các búi trĩ. Cắt từng búi trĩ với ưu điểm tránh biến chứng hẹp hậu môn, xuất hiện dịch ở hậu môn, đại tiện khó khăn…

– Nhược điểm phương pháp này là cần nhiều thời gian để phục hồi, chịu đau đớn sau khi phẫu thuật. Không đảm bảo được độ thành công sau khi thực hiện thủ thuật.

Phẫu thuật bằng laser

– Mổ trĩ nội bằng tia laser giúp tiêu diệt mầm bệnh khá hiệu quả, hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

– Thời gian cho việc thực hiện thủ thuật diễn ra khá nhanh chóng, ít gây biến chứng.

– Tuy nhiên,  nhược điểm là phẫu thuật trĩ nội tốn nhiều chi phí. Với trĩ độ giai đoạn 4, điều trị bằng laser thường không hiệu quả mà còn gây đau đớn cho bệnh nhân.

Kỹ thuật PPH

– Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Đây là phương pháp được nhiều bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao và đa số bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

– Nguyên lý hoạt động phương pháp này là dùng máy kẹp PPH để khâu búi trĩ tự động. Cắt nguồn cung cấp máu đến nuôi dưỡng búi trĩ khiến búi tự rụng đi.

– Quá trình thực hiện tiểu phẫu dùng kính hiển vi với độ phân giải lớn. Để theo dõi dễ dàng, định vị vùng vùng nhiễm chính xác.

– Kỹ thuật PPH có nhiều ưu điểm vượt trội: thời gian thực hiện ngắn và người bệnh phục hồi nhanh chóng. Vết thương nhỏ, ít chảy máu và không để lại biến chứng, duy trì chức năng thường ngày của lỗ hậu môn

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phảiBệnh trĩ có nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người bệnh. Ngay khi thấy xuất hiện dấu hiệu các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải hãy đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Không nên quan tâm chi phí điều trị bệnh trĩ tại TP. HCM bao nhiêu tiền mà khiến bệnh có cơ hội trở nặng. Liên hệ với Đa khoa HCM qua khung chat nếu bạn có dấu hiệu bệnh cần thắc mắc.

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Bệnh trĩ ngoại – Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh trĩ ngoại là một trong các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải. Với hiện tượng giãn tĩnh mạch thuộc đám rối tĩnh mạch trĩ dưới, búi trĩ nổi lên ở ngoài hậu môn được da che phủ.

Búi trĩ ngoại sa xuống dẫn đến nhiều triệu chứng, biến chứng: các bệnh viêm nhiễm nam khoa, viêm nhiễm phụ khoa, đau đớn, sưng tấy, tắc mạch, đau đớn,…

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

Do táo bón lâu ngày: táo bón khiến người bệnh phải gắng sức rặng khi đi đại tiện. Dẫn đến căng giãn các tĩnh mạch hậu môn, từ đó hình thành bệnh trĩ ngoại.

Do ăn uống: Chế độ ăn uống không đúng: ăn nhiều thức ăn cay nóng, ăn ít rau quả, uống ít nước…

Do sinh hoạt: Ngồi nhiều, ngồi đại tiện lâu và làm việc nặng quá nhiều….

Do một số nguyên nhân khác: phụ nữ mang thai, người bị bệnh béo phì, người bị viêm mãn tính trực tràng….

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Các nguyên nhân phổ biến gây bệnh trĩ ngoại.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại mỗi giai đoạn đều có triệu chứng khác nhau. Người bệnh có thể thông qua đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Trĩ ngoại độ 1

– Giai đoạn này các búi trĩ thò ra khỏi hậu môn, tuy nhiên không thường xuyên mà chỉ khi người bệnh mệt mỏi hay đại tiện mới xuất hiện.

– Ngoài ra người bệnh có thể thấy hậu môn của mình có cảm giác rất ẩm ướt, ngứa ngáy và khó chịu. Có thể đại tiện ra máu tuy nhiên lượng máu chảy ra không nhiều và không rõ ràng.

Trĩ ngoại 2

– Giai đoạn này các búi trĩ nằm thường trực bên ngoài khiến bệnh nhân thấy đau đớn, khó chịu khi đi đại tiện.

– Ngoài ra bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng chảy máu hậu môn khi đi đại tiện. Giai đoạn mới bắt đầu lượng máu ít chỉ thấm vào vệ sinh. Các búi trĩ này thường tiết dịch gây ẩm ướt và ngứa ngáy. Nếu không vệ sinh cân thận có thể dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm.

Trĩ ngoại 3

Tĩnh mạch trĩ phát triển mạnh mẽ, búi trĩ cũng lớn dần lên gây tắc mạch búi trĩ gây ra đau đớn.

– Nếu búi trĩ cọ xát vào quần sẽ gây ra chảy máu và đau đớn cho bệnh nhân.

– Trong giai đoạn này, người bệnh xuất hiện những triệu chứng: lo lắng bồn chồn khi đi đại tiện, máu chảy mạnh hơn ở vùng hậu môn, có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Trĩ ngoại 4

 Búi trĩ bị viêm nhiễm, làm cho người bị bệnh bị đau rát và cảm thấy ngứa ngáy khó chịu dữ dội.

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại

Phương pháp nội khoa

Thuốc chữa trị bệnh trĩ ngoại có 2 loại: loại để uống và loại dùng để bôi hoặc đặt trong hậu môn như thuốc mỡ, thuốc viên đạn.

– Thuốc uống dạng viên nang hoặc viên nén: có tác dụng tăng tính thẩm thấu, tăng độ vững bền thành mạch. Có tác dụng làm giảm sưng, phù nề, giúp cầm máu đối với trĩ chảy máu, co búi trĩ.

– Thuốc đặt hoặc thuốc bôi: dùng để bôi lên vùng bị tổn thương có tác dụng tại chỗ. Có hoạt chất giảm đau, giảm ngứa, sát trùng, chống viêm nhiễm. Song chỉ giảm bớt các triệu chứng chứ không thể điều trị triệt để mầm mống bệnh.

– Nên điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, bởi ngoài điều trị bệnh trĩ còn phải điều trị các bệnh liên quan như táo bón, đường ruột, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc giảm đau,…

Phương pháp ngoại khoa

– Bệnh trĩ ngoại thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật khi búi trĩ phát triển đến giai đoạn cuối. Tức là khi xuất hiện tình trạng viêm loét, nhiễm trùng cấp tính và nguy cơ nhiễm trùng máu cao.

– Tiểu phẫu trĩ này loại bỏ đi từng búi trĩ, giữ lại phần lớp cơ bên trong rồi khâu miệng vết thương lại. Có các phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ hiện đại hiện nay là:

– Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su hoặc chích xơ được áp dụng với búi trĩ ngoại ở độ 2 hoặc 3. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tác động để ngăn chặn máu đến nuôi dưỡng các búi trĩ  khiến chúng sẽ dần bị chết và tự rụng sau đó.

– Phương pháp xâm lấn tối thiểu bằng công nghệ PPH, HCPT. Thường được chỉ định với các búi trĩ ngoại sưng tấy, viêm nhiễm, lở loét và có nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

– Với nguyên lý thắt búi trĩ qua những mô liên kết theo nguyên lý sử dụng nhiệt nội sinh. Từ đó tạo ra hiện tượng trao đổi ion, thắt các nút mạch máu và nhanh chóng làm đông búi trĩ.

– Với ưu điểm không cảm thấy đau rát, khó chịu, tổn thương đến hệ thống cơ, tế bào của hậu môn nên không để lại di chứng hậu phẫu.

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Kỹ thuật điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả cao.

Bệnh trĩ hỗn hợp – Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh trĩ hỗn hợp là một loại của bệnh trĩ, kết hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ hỗn hợp sẽ có hai búi trĩ ở trong ống hậu môn và ngoài rìa hậu môn.

Khi những búi trĩ trong ống hậu môn sa nặng liên kết với búi trĩ ngoài rìa hậu môn tạo thành một khối trĩ lớn dài suốt từ trong ra ngoài hậu môn. Đám trĩ liên kết đó chính là trĩ hỗn hợp. Bởi sự kết hợp của cả hai loại trĩ nên trĩ hỗn hợp có tính phức tạp cao và độ nguy hiểm lớn.

Nguyên nhân gây trĩ hỗn hợp

Nguyên nhân trĩ hỗn hợp chính là những nguyên nhân hình thành trĩ nội và trĩ ngoại cụ thể là:

– Trĩ hỗn hợp là do áp lực gia tăng về phía hậu môn khiến những tĩnh mạch bị tắc nghẽn và ngưng tụ tạo nên các búi trĩ.

– Sự viêm sưng vùng da tại nếp gấp quanh vùng hậu môn.

– Bị táo bón lâu năm.

– Do sự chủ quan của bệnh nhân khi bị trĩ nội và trĩ ngoại mà đi khám chữa trị kịp thời. Để 2 loại trĩ này liên kết lại với nhau tạo nên trĩ hỗn hợp.

Triệu chứng của trĩ hỗn hợp

Do đặc điểm hình thành nên các triệu chứng của trĩ nội và trĩ ngoại chính là những triệu chứng của trĩ hỗn hợp. Các triệu chứng đó là:

– Bắt đầu xuất hiện  tình trạng đau đớn, ngứa ngáy và ẩm ướt quanh vùng hậu môn

– Đau rát khi đi đại tiện, đi đại tiện ra máu, máu lẫn trong phân, thành từng giọt hoặc chảy thành tia. Có thể chảy rất nhiều máu.

– Có cảm giác vướng víu ở hậu môn, cảm giác có vật ngăn chặn trong và ngoài hậu môn.

– Hình thành nên các búi trĩ và sa ra ngoài tùy theo từng cấp độ.

 

Tác hại của trĩ hỗn hợp

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Trĩ hổn hợp là sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại.

– Trĩ hỗn hợp chỉ hình thành khi cùng lúc xảy ra 2 loại trĩ và khi trĩ nội đã sa ra mà không co lên được.

– Khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân.

– Máu chảy nhiều dẫn đến bệnh nhân rơi vào tình trạng mất máu, thiếu máu nghiêm trọng.

– Một khối trĩ lớn gồm nhiều tĩnh mạch căng phồng kéo dài từ trong đến ngoài hậu môn. Gây lên sự nhiễm khuẩn vào máu, trực tràng làm mất cân bằng hệ tiêu hóa.

– Đối với bệnh nhân là phụ nữ, tăng khả năng mắc những bệnh phụ khoa gây vô sinh.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp

So với bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp trở nên khó khăn hơn, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm sẽ gây nguy hiểm.

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su

– Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh trĩ hỗn hợp lòi búi trĩ ra ngoài khoảng 6-8 tuần.

– Thắt búi trĩ bằng vòng cao su làm giảm máu lưu thông tới búi trĩ khiến búi trĩ không phồng to thêm. Chỗ búi trĩ bị thắt vòng bị hoại tử và biến mất.

–  Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phải cẩn thận để không bị nhiễm trùng.

Phẫu thuật

– Phẫu thuật áp dụng cho trường hợp bệnh trĩ hỗn hợp không đáp ứng các phương pháp điều trị khác.

– Cho đến nay, phương pháp này đang được áp dụng phổ biến, mang lại hiệu quả cao, ít gây biến chứng. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật nhanh chóng.

Điều trị bằng tia laser

– Sử dụng tia laser để đốt búi trĩ, làm se niêm mạc trĩ, làm teo búi trĩ. Búi trĩ khi được đốt bằng các chùm tia cực tím sẽ co lại và bị cắt đứt.

Để biết được bệnh tình mình phù hợp với phương pháp điều trị nào. Người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ càng.

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phảiNgay khi có dấu hiệu của các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải, liên hệ với Đa khoa HCM. Để được điều trị trong môi trường hiện đại đạt chuẩn chất lượng với bác sĩ chuyên khoa giỏi. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ qua khung chat để chuyên viên tư vấn giải đáp nhanh chóng.

Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

 

 

 

 

 

 

 

028.38 778 555

34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 028.38 778 555 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Phòng Khám Thái bình dương

Bài viết cùng chuyên mục

Danh mục điều trị
Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải
Thông tin đăng ký
Khám Bệnh Ngoài Giờ
Các loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Bài viết xem nhiều nhất

© 2018 Bản quyền các bài viết thuộc Phòng Khám Thái bình dương
Các bài viết của Phòng Khám Thăng Long chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Phòng Khám Đa Khoa HCM

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***