Cách tính ngày tránh thai

25 Tháng 01 , 2019

Lượt xem : 873

Bạn đang muốn tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn (ngày không rụng trứng). Đây là phương pháp tránh thai được rất nhiều cặp đôi lựa chọn. Phương pháp này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ rụng trứng của các chị em. Cách tính ngày tránh thai an toàn này chỉ nên áp dụng với những người có vòng kinh và thời gian rụng trứng đều đặn trong chu kỳ.

Cách tính ngày tránh thai dựa vào ngày rụng trứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Thái Bình Dương, cách tính ngày tránh thai có thể dựa vào ngày rụng trứng, cụ thể là:

Tăng chất dịch cổ tử cung:

+ Trong khoảng thời gian rụng trứng, lượng chất dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng đột biến và bạn dễ dàng quan sát được.

+ Trong khoảng thời gian này các chị em sẽ luôn cảm thấy vùng kín của mình ẩm ướt, đó chính là thời điểm trứng rụng.

+ Lượng chất nhầy ở thời gian này sẽ có màu vàng nhẹ. Khi trứng rụng, chất nhầy sẽ nhiều hơn và trông giống như lòng đỏ trứng gà.

Cách tính ngày tránh thai - Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Chất dịch ở cổ tử cung ra nhiều cũng là cách tính ngày hành kinh

– Cổ tử cung mở to hơn: Cùng với sự thay đổi về chất nhờn tiết ra ở vùng kín, thì cổ tử cung của bạn cũng sẽ mềm hơn và mở to hơn. Tuy nhiên chỉ có những chị em thật nhạy cảm và nhiều kinh nghiệm mới có thể nhận biết và kiểm tra được việc này.

– Đau và tức ngực: Từ thời điểm ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ, phụ nữ thường cảm thấy đau đầu, căng tức ngực là do sự tăng đột biến của hoocmon nữ gây nên.

– Nhiệt độ cơ thể tăng: Nếu bạn có nhiệt kế, các chị em có thể dễ dàng nhận thấy nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên đáng kể trong thời gian rụng trứng. Sự tăng nhiệt độ cơ thể là do việc tăng hoocmon progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng.

Cách tính ngày tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày tránh thai - Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Cách tính ngày tránh thai bằng chu kỳ kinh nguyệt

– Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở phị nữ. Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ do sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra mỗi tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh.

Cách tính ngày tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn hình thành nang mạc (14 ngày trong đó có 5 đến 6 ngày kinh nguyệt)

+ Giai đoạn rụng trứng (giai đoạn này chỉ diễn ra trong khoảng 24 giờ)

+ Giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày). Kết thúc pha hoàng thể là bắt đầu cho một chu kỳ hình thành nang trứng mới.

– Quy trình này diễn ra trong khoảng 28 ngày, ở một số phụ nữ giai đoạn này chậm hơn so với bình thường. Nhưng ở trường hợp nào thì ngày rụng trứng có khả năng đậu thai cao nhất được tính là chu kỳ kinh – 14 ngày.

– Trứng sau khi rụng có thể sống được khoảng 12 – 24 giờ, nhưng tuổi thọ tinh trùng có thể lên tới 72 giờ. Như vậy nếu có quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng 3 ngày thì sẽ tăng khả năng dính bầu cao. Tần suất lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Bên cạnh đó, chị em có kinh nguyệt không đều làm giảm khả năng thụ thai

– Tuy nhiên cần chú ý, quan hệ tình dục mỗi ngày không thể tăng xác xuất thụ thai, ngược lại làm giảm lượng tinh dịch, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi.

– Với chu kỳ bình thường 28 ngày, thì ngày trứng rụng sẽ là ngày thứ 14 (28 – 14 = 14). Vầy sẽ là ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày có khả năng thị thai cao.

– Nếu chu kỳ kinh nguyệt của các chị em dài hơn một ngày thì sẽ cộng thêm một ngày, nếu chu kỳ ngắn hơn bạn sẽ trừ đi số ngày tương ứng. Chu kỳ này sẽ trùng với thời kỳ dễ thụ thai. Bên cạnh đó chị em cần thực hiện những biện pháp tránh thai an toàn như: dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai…

– Ngoài ra, chị em cũng nên đi khám định kỳ tại phòng khám đa khoa uy tín không những đề phòng tránh bệnh mà còn đề phát hiện và sử lý kịp thời nếu chị em chẳng may có thai ngoài ý muốn.

Trên đây là  chia sẻ những điều cần biết của các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương về cách tính ngày tránh thai an toàn hiện nay được sử dụng và những yếu tố liên quan trực tiếp đến cách tránh thai này để chị em có sự lựa chọn đúng đắn nhất nếu không muốn có thai ngoài ý muốn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cách tính ngày tránh thai - Phòng Khám Đa Khoa Thăng LongTránh thai : Sử dụng phương pháp nào?

Cách tính ngày tránh thai - Phòng Khám Đa Khoa Thăng LongĐặt vòng tránh thai và những điều cần biết

Cách tính ngày tránh thai - Phòng Khám Đa Khoa Thăng LongUống thuốc tránh thai liên tục có vô sinh không?

028.38 778 555

34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 028.38 778 555 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Phòng Khám Thái bình dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chuyên mục

Danh mục điều trị
Cách tính ngày tránh thai - Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long
Thông tin đăng ký
Khám Bệnh Ngoài Giờ
Cách tính ngày tránh thai - Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long

Bài viết xem nhiều nhất

© 2018 Bản quyền các bài viết thuộc Phòng Khám Thái bình dương
Các bài viết của Phòng Khám Thăng Long chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Phòng Khám Đa Khoa HCM

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***