Bướu lành tiền liệt tuyến và những điều cần biết

19 Tháng 01 , 2019

Lượt xem : 581

Sau 50 tuổi, nếu nam giới nào đang rơi vào tình trạng tiểu lắt nhắt, khó tiểu, tiểu như không ra hết thì rất có thể bị bướu lành tiền liệt tuyến. Hãy cùng tìm hiểu bệnh lý này qua bài viết dưới đây.

Bướu lành tiền liệt tuyến là gì?

– Tiền liệt tuyến là một tuyến có hình dáng và kích thước tương tự quả óc chó. Nó nằm trước trực tràng, ngay dưới cổ bàng quang và bao quanh niệu đạo.

– Niệu đạo là một ống cơ mà nước tiểu từ bàng quang qua đó được thải ra ngoài khi đi tiểu.

– Một trong những vai trò chính của nó, tiết ra chất lỏng vào niệu đạo cùng với tinh trùng. Chất dịch này, giúp tạo nên tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng và làm giảm tính axit của âm đạo (do chất dịch từ tuyến tiền liệt tiết ra có tính kiềm).

Bướu lành tiền liệt tuyến và những điều cần biết - Phòng Khám Đa Khoa

Hình minh họa bướu lành tiền liệt tuyến

Bướu lành tiền liệt tuyến là chỉ tình trạng gia tăng kích thước lành tính của tuyến tiền liệt do sự tăng bất thường số lượng tế bào dẫn đến việc niệu đạo bị chèn ép và tắc nghẽn dòng tiểu.

– Bướu lành tiền liệt tuyến thường gặp ở người lớn tuổi, từ 50 tuổi trở nên (có từ một phần ba đến một nửa số nam giới trên 50 tuổi bị mắc bệnh này). Nếu trên 80 tuổi, khoảng 90% bạn sẽ có nguy cơ cao bị bướu lành tiền liệt tuyến.

Nguyên nhân gây bướu tiền liệt tuyến

Hiện nay chưa rõ được các yếu tố nguy cơ tồn tại vì vậy mà một số nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố liên quan đến tiến trình lão hóa từ đó tinh hoàn có thể thúc đẩy sự phát triển của bướu lành tuyến tiền liệt.

– Tuổi tác: Khi đàn ông có tuổi, lượng testosterone hoạt động trong máu giảm, để lại một tỷ lệ cao hơn của estrogen trong tuyến làm tăng hoạt động của các chất thúc đẩy sự phát triển của tế bào.

– Chế độ ăn và lối sống: Chế độ ăn không khoa học như ăn uống không đủ chất, dinh dưỡng đơn điệu và lối sống không lành mạnh là nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh này.

Triệu chứng của bướu lành tiền liệt tuyến

Các triệu chứng của bướu lành tuyến tiền liệt không giống nhau, nhưng phổ biến nhất là rối loạn đi tiểu, chẳng hạn như:

– Khó tiểu: Đi tiểu cảm giác khó khăn, phải dùng sức rặn, tia nước tiểu nhỏ, tiểu yếu, tiểu chậm trễ và tiểu không hết

– Tiểu nhiều lần: Số lần đi tiểu tăng lên, tiểu về đêm

– Bàng quang bị kích thích: tiểu lắt nhắt, tiểu són (không kiểm soát), , tiểu đau, gắt, buốt…

– Bướu lành tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng theo thời gian bởi việc giữ nước tiểu và căng bàng quang có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu, bàng quang hoặc suy thận, sỏi bàng quang, không có khả năng kiểm soát đi tiểu.

Điều trị bướu lành tuyến tiền liệt

Dựa vào từng mức độ cũng như thể trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp, cụ thể:

Bướu lành tiền liệt tuyến và những điều cần biết - Phòng Khám Đa Khoa

Điều trị bệnh bướu lành tiền liệt tuyến bằng thuốc đặc trị

– Sử dụng thuốc đặt trị đối với những trường hợp bệnh nhẹ sẽ có tác dụng hơn so với sử dụng khi bệnh đã nặng, lưu ý bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

– Phẫu thuật này nhằm để loại bỏ tuyến tiền liệt được coi là giải pháp dài hạn tốt nhất cho người bệnh làm giảm sự tắc nghẽn và làm rỗng bàng quang.

– Có 2 phương pháp phẫu thuật:

+ Cắt đốt nội soi: Cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt là chỉ sự khoét bỏ khối u tăng sản tiền liệt tuyến bằng máy cắt nội soi qua ngả niệu đạo.

+ Mổ mở: Thông thường là mổ mở khi tuyến tiền liệt phì đại nhiều, bàng quang bị tổn thương, suy thận. Các vị trí của bướu và trạng thái sức khỏe của người bệnh sẽ quyết định có mổ mở hay không.

Phòng khám Thái Bình Dương hy vọng qua những thông tin về bướu lành tiền liệt tuyến hy vọng sẽ bổ sung được ít nhiều vốn hiểu biết về bệnh lý này từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bướu lành tiền liệt tuyến và những điều cần biết - Phòng Khám Đa Khoa Bệnh gai cột sống

Bướu lành tiền liệt tuyến và những điều cần biết - Phòng Khám Đa Khoa Những điều bạn cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

Bướu lành tiền liệt tuyến và những điều cần biết - Phòng Khám Đa Khoa Tại sao gọi bệnh HIV là căn bệnh thế kỷ

028.38 778 555

34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 028.38 778 555 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Phòng Khám Thái bình dương

Bài viết cùng chuyên mục

Danh mục điều trị
Bướu lành tiền liệt tuyến và những điều cần biết - Phòng Khám Đa Khoa
Thông tin đăng ký
Khám Bệnh Ngoài Giờ
Bướu lành tiền liệt tuyến và những điều cần biết - Phòng Khám Đa Khoa

Bài viết xem nhiều nhất

© 2018 Bản quyền các bài viết thuộc Phòng Khám Thái bình dương
Các bài viết của Phòng Khám Thăng Long chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Phòng Khám Đa Khoa HCM

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***