Những điều chưa biết về tinh trùng

23 Tháng 01 , 2019

Lượt xem : 741

Tinh trùng là yếu tố giúp nam giới duy trì nòi giống. Khi tinh trùng có vấn đề, sức khỏe sinh sản của nam giới sẽ bị đe dọa. Tuy nhiên, nam giới còn thiếu nhiều kiến thức, vì vậy bác sĩ chuyên khoa phòng khám nam khoa sẽ chia sẻ những  điều chưa biết về tinh trùng để nam giới nắm được những thông tin cần thiết.

Tinh trùng là gì?

– Tinh trùng là tế bào đơn bội. Một tế bào tinh trùng kết hợp với tế bào để tạo thành hợp tử. Hợp tử cũng được coi là một tế bào có vỏn vẹn một nhiễm sắt thể và sẽ phát triển thành phôi thai.

– Tinh trùng tạo ra một nữa thông tin di truyền cho thế hệ sau. Ở người và độngt vật có vú tinh trùng quyết định giới tính của con con.

– Tinh trùng được tạo ra ở tinh hoàn nam giới. Mỗi tinh trùng có 23 nhiễm sắc thể. Vậy nên, tinh trùng được gọi là tế bào đơn bội

– Tinh trùng bao gồm hai phần chính: Phần đầu khoảng 0,05mm; với chiếc đuôi hình roi dài, tinh trùng có thể di chuyển để tiếp cận tế bào trứng nhanh chóng khoảng 1 – 3mm/phút.

Những điều chưa biết về tinh trùng

Hầu như tất cả mọi người, kể cả nam giới chỉ biết rằng, tinh trùng góp phần thụ thai giúp con người duy trì giống nòi mà không biết rằng có rất nhiều điều thú vị về những “chiến binh” tí hon này. Sau đây là những điều chưa biết về tinh trùng nam giới cần nên tìm hiểu:

Tinh trùng không hoạt động vẫn có thể sinh con

– Nhờ sự phát triển của công nghệ kỹ thuật y học mà cụ thể là khả năng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) mà tinh trùng chết vẫn có thể thụ tinh được và tạo thàng bào thai.

– Tuy nhiên, chúng có thể chết thêm lần nữ trong quá trình xử lý, cấy ghép nó.

Sản xuất tinh trùng

– Theo một nghiên cứu cho biết tinh trùng có thể sống 5 ngày trong âm đạo phụ nữ. Nhưng chỉ cần 1 giây để nam giới giải phóng khoảng 1.400 tế bào tinh trùng, nhưng mất hàng tháng để số tinh trùng này trưởng thành trong tinh hoàn.

Những điều chưa biết về tinh trùng - Phòng Khám Thăng Long

Tinh trùng là yếu tố quyết định khả năng có con của nam giới

– Thông thường, nam giới sẽ có 2 tinh hoàn để sản xuất cả tinh trùng và tinh dịch. Tuy nhiên, nếu chỉ có một tinh hoàn hoạt động, điều đó cũng không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Giới tính của tinh trùng

– Tinh trùng có hai giới tính. Một số tinh trùng có nhiễn sắc thể X (nữ) và số còn lại có nhiễm sắc thể Y (nam).

– Theo các nhà nghiên cứu đại học Harvard (Mỹ), tinh trùng X dài hơn tinh trùng Y và có khả năng bơi tới trứng trước cao hơn. Tuy nhiên, điều này không có tác dụng quy định giới tính của đứa trẻ.

Sex nhiều hay thủ dâm thường xuyên không làm cạn kiệt tinh trùng

– Nhiều người cho rằng, thủ dâm  nhiều hay thực hiện hành vi sex nhiều sẽ khiến tinh trùng cạn kiệt. Bạn đùng lo lắng về điều này bởi sẽ không cạn kiệt được số lượng của tinh binh do nội tiết sinh sản sản sinh trong cơ thể hàng ngày.

– Xuất tinh thường xuyên có thể làm cho số lượng tinh trùng giảm nhưng sẽ không làm giảm chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ cao không tốt cho tinh trùng

– Số lượng tinh trùng có xu hướng giảm thấp nhất vào các tháng mùa hè và lên cao nhất trong các tháng mùa đông. Vì vậy, nam giới  cần ăn những thực phẩm lành mạnh trong mùa hè để cải thiện chất lượng tinh trùng.

– Bởi tiếp xúc với nhiệt làm giảm số lượng tinh trùng. Thời tiết quá nóng hoặc tắm nước nóng quá nóng khiến số lượng tinh binh giảm đáng kể. Do đó, cần hạn chế thư giãn trong bồn nước nóng nếu như bạn muốn có tin vui có con.

Tinh trùng bị dị dạng

– Không giống như nòng nọc, hình dạng của tinh trùng có sự đặc biệt. Các tinh trùng bình thường có đuôi dài, đầu hình oval. Đây là một những điều chưa biết về tinh trùng mà nam giới thường thắc mắc.

– Tuy nhiên có 90% tinh trùng có hình dạng không bình thường như: Những tinh trùng có vô số khiếm khuyết ở đầu, cổ hoặc đuôi như có hai đầu, hai cổ hoặc đuôi cuộn lại.Những bất thường này có thể ảnh làm hưởng tới khả năng tinh trùng gặp và thụ tinh với trứng, nhưng không có nghĩa là nam giới bị vô sinh.

Những điều chưa biết về tinh trùng - Phòng Khám Thăng Long

Nhiệt độ ảnh hưởng tới tinh trùng

Tinh trùng và tinh dịch

– Thực tế, tinh trùng chỉ là một phần của tinh dịch. Khi thụ thai, nhờ có đường fructose và enzymes giúp phân giải protein giúp đội quân binh thuận lợi di chuyển đến đường sinh dục và tiếp cận với trứng.

– Có lẽ đây là một trong những sự thật thú vị về tinh trùng mà không ít người nhầm lẫn. Tinh dịch có màu trắng ,chất dịch được giải phóng từ dương vật. Tinh trùng rời khỏi cơ thể khi tinh dịch được giải phóng.

Trên đây là những điều chưa biết về tinh trùng mà bác sĩ chuyên khoa nam Phòng Khám Đa Khoa Thái Bình Dương đã chia sẻ. Mong rằng nam giới đã có được những thông tin hữu ích hiểu hơn về cơ thể và chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe qua sự hiểu biết về tinh trùng.

028.38 778 555

34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 028.38 778 555 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Phòng Khám Thái bình dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chuyên mục

Danh mục điều trị
Những điều chưa biết về tinh trùng - Phòng Khám Thăng Long
Thông tin đăng ký
Khám Bệnh Ngoài Giờ
Những điều chưa biết về tinh trùng - Phòng Khám Thăng Long

Bài viết xem nhiều nhất

© 2018 Bản quyền các bài viết thuộc Phòng Khám Thái bình dương
Các bài viết của Phòng Khám Thăng Long chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Phòng Khám Đa Khoa HCM

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***